Benh u nang vu va dieu tri bang thuoc | Event in Hanoi | Townscript
Benh u nang vu va dieu tri bang thuoc | Event in Hanoi | Townscript

Benh u nang vu va dieu tri bang thuoc

Feb 02'23 - Feb 02'25 | 11:00 AM (IT)

Event Information

U nang vú là gì? Dấu hiệu và thuốc điều trị


U nang vú là sự thay đổi lành tính của tuyến vú ( không phải ung thư . Hiểu rõ về bệnh có thể giúp bạn quyết định khi nào nên đi khám và có giải pháp điều trị hợp lý. Cùng Khỏe 247 tìm hiểu về bệnh và những loại thuốc được sử dụng trong điều trị u nang vú hiện nay nhé!


U nang tuyến vú là gì?

U nang vú là những túi chứa đầy chất lỏng được tìm thấy trong mô vú. Chúng khác với hầu hết các khối u ở vú ở chỗ chúng không rắn. Chúng có thể khác nhau về kích thước và chúng thường không phải là ung thư.


U nang vú là những túi chứa đầy chất lỏng được tìm thấy trong mô vú. Họ khác với hầu hết các khối u ở chỗ họ không có rắn. Chúng có thể khác nhau về kích thước và chúng thường không phải là ung thư.Bệnh u nang tuyến vú là một trong những bệnh lý thường gặp


Phụ nữ bị u nang vú có thể chỉ có một hoặc một vài u nang, những người khác có thể có nhiều. U nang vú có thể chỉ xảy ra ở một bên vú hoặc ở cả hai bên vú.


Các u nang thường có hình tròn hoặc hình bầu dục và chúng có xu hướng có các cạnh nhẵn và rõ ràng – giống như hạt đậu hoặc quả nho. Trong khi hầu hết các u nang có cảm giác mềm dẻo, một số lại cứng.


Hầu hết các u nang vú xảy ra ở phụ nữ từ 35 đến 50 tuổi, nhưng chúng có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi.


Không phải lúc nào u nang vú cũng gây đau, nhưng chúng có thể gây đau và khó chịu. Nếu u nang vú không gây đau, có thể bạn sẽ không cần điều trị. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, bác sĩ có thể kê đơn các thuốc trị u vú hoặc hút dịch từ u nang (hoặc u nang) để giúp giảm bớt các triệu chứng.


Tin tốt về u nang vú là có chúng không làm tăng khả năng phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, có u nang trong vú có thể khiến bạn khó phát hiện ung thư vú hơn nếu nó phát triển.


Điều quan trọng là bạn phải tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ về việc khám và chụp quang tuyến vú hàng năm và thực hiện tự kiểm tra vú hàng tháng để biết về vú của bạn, do đó bạn sẽ biết nếu có bất kỳ thay đổi nào xảy ra.


Dấu hiệu u nang tuyến vú

Một số bộ ngực của phụ nữ có mô có thể sờ thấy như sợi, cục u hoặc giống như sợi dây thừng. Mô này đôi khi được gọi là mô vú tuyến. Có vú xơ nang là phổ biến – khoảng một nửa số phụ nữ có kinh nguyệt bị thay đổi mô xơ ở vú.


Một số bộ ngực của phụ nữ có mô hình có thể nhìn thấy như sợi, cục u hoặc giống như sợi dây trùm. Mô kép này khi được gọi là mô vú tuyến. Xơ nang là phổ biến – khoảng giữa một số phụ nữ có kinh nguyệt bị thay đổi mô xơ ở cổ.Người bệnh có thể sờ thấy u cục mềm bên trong vú


Sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể gặp phải những thay đổi này nếu họ đang điều trị bằng các thuốc trị u vú bổ sung nội tiết tố. Có mô vú xơ nang được coi là bình thường và không có gì đáng lo ngại.


Tuy nhiên, có thể khó phát hiện ung thư hơn trong mô vú bị xơ. Điều quan trọng là phụ nữ phải tự kiểm tra vú thường xuyên để biết mô vú bình thường của họ cảm thấy như thế nào, vì vậy nếu có những thay đổi, họ có thể sẽ nhận thấy chúng.


Nhiều phụ nữ có vú xơ nang không bị đau hoặc không có triệu chứng gì, nhưng một số phụ nữ cho biết vú bị đau hoặc căng và các vùng mô sần ở vùng trên của vú và hai bên gần nách. Những triệu chứng này, nếu có, có xu hướng xảy ra nhiều hơn ngay trước kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng này có thể cải thiện khi sử dụng thuốc trị u vú giúp giảm đau như các loại thuốc bôi hoặc thuốc uống.


Mời chị em xem chi tiết tại: Điều trị u tuyến vú bằng thuốc


Các dấu hiệu và triệu chứng của vú xơ nang có thể bao gồm:


✴ Các khu vực đáng chú ý của mô dày hơn

✴ Đau hoặc căng tức vú

✴ Khối u có xu hướng phát triển và nhỏ lại trong suốt chu kỳ kinh nguyệt

✴ Những thay đổi ở vú dường như xảy ra tương tự ở cả hai vú


Sự gia tăng các dấu hiệu và triệu chứng u nang vú thường xảy ra từ ngày rụng trứng đến ngay trước kỳ kinh nguyệt (khoảng hai tuần trong tháng)


Nếu bạn lo lắng về một khối u nang ở vú, đau hoặc căng tức vú, hoặc bất kỳ triệu chứng vú nào khác, đừng ngần ngại đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra.Khi thấy dấu hiệu nghi ngờ u nang vú, hãy đến bệnh viện để kiểm tra


Thuốc điều trị u nang vú


Hiện nay, có 2 loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh u nang vú. Bao gồm thuốc tây và các bài thuốc nam. Chúng ta cùng tìm hiểu về từng loại thuốc dưới đây.


Các thuốc tây thường dùng chỉ giúp cải thiện triệu chứng u nang vú gây ra, chẳng hạn như tình trạng đau nhức, đau rát vú. Chẳng hạn như:


✴ Thuốc bôi Progestogel giúp giảm đau vú

✴ Thuốc tránh thai giúp cân bằng nội tiết, ức chế u nang vú phát triển

✴ Thuốc giảm đau đường uống


Xem ngay: Tổng hợp 5 thuốc trị u vú được chị em ưu tiên lựa chọn


Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc nam trong điều trị u nang vú như trinh nữ hoàng cung, xạ đen, tam thất… rất hữu ích trong việc làm giảm kích thước khối u và cải thiện triệu chứng đau nhức.


Rất nhiều chị em đã tiêu giảm được khối u nang vú nhờ sử dụng đúng bài thuốc tri bệnh. Bạn đọc còn băn khoăn về tình trạng u nang tuyến vú và cách lựa chọn, sử dụng thuốc trị bệnh - Hãy liên hệ ngay đến dược sĩ Lê Linh của Khỏe 247 thông qua trang web: https://khoe247.vn để được tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng của mình nhé!

Venue

Hanoi, VietNam
Cho Dua, Dong Da, Hanoi, Papua New Guinea
khoe247 cover image
khoe247 profile image
khoe247
Joined on Feb 1, 2023
About
undefined
Have a question?
Send your queries to the event organizer
khoe247 profile image
CONTACT ORGANIZER
SOLD OUT
Have a question?
Send your queries to the event organizer
khoe247 profile image
CONTACT ORGANIZER
Host Virtual Events with
Townhall
Learn More TsLive Learn more